Tin tức

Hành trình đến chiếc cúp vàng Robot IYRC 2019 của đội tuyển TPHCM

Ngày 2/8 – 3/8/2019 vừa qua, cuộc thi IYRC – International Youth Robot Competition được diễn ra tại Hàn Quốc quy tụ hơn  1500 thí sinh đại diện 30 quốc gia trên khắp thế giới cùng tranh tài thi đấu Robot. Đội tuyển Việt Nam với sự tham dự của 42 bạn học sinh trong đó có 26 bạn đại diện khu vực TPHCM đã xuất sắc mang về cho nước nhà những thành tích nổi trội trên đấu trường Robot thế giới.

Thành tích thi đấu IYRC Quốc tế 2019 của các học sinh TPHCM:

  • 5 Cúp vàng
  • 12 Cúp bạc
  • 10 Cúp đồng
  • 11 Huy chương

5 chiếc cúp vàng thuộc về các bạn:

– Bùi Phương Đông Quân trường THCS Nguyễn Hồng Đào, Hóc Môn
Cúp vàng bảng Push Push Senior
Cúp vàng bảng Save the forest Senior

– Huỳnh Lê Minh Thông trường THPT Nguyễn An Khương, Hóc Môn
Cúp vàng bảng VolleyBall Senior

– Huỳnh Công Hoà trường THCS Nguyễn Hữu Cầu, Hóc Môn
Cúp vàng bảng VolleyBall Senior

– Hoàng Gia Bảo THCS Nguyễn Văn Trỗi, Q. Gò Vấp
Cúp vàng bảng Item Recycle Junior

 

Trong 9 bảng đấu đội tuyển Việt Nam tham dự các bạn học sinh đều giành được giải thưởng cao. Riêng bảng Save the forest (Lập trình Robot giải cứu rừng) tất cả các vị trí dẫn đầu đều thuộc về các bạn học sinh đến từ TPHCM. Màu cờ đỏ sao vàng nổi bật trên bục nhận giải cao nhất là niềm tự hào cho một thế hệ trẻ đầy năng lực và khát khao.

Lễ trao giải IYRC 2019 bảng Save The Forrest

 

Lễ trao giải IYRC 2019 bảng Volleyball Senior

 

Năm nay, chứng kiến thành tích thi đấu Robot vượt trội của đội tuyển nước nhà, nhiều người đặt ra câu hỏi những thành tích đặc biệt này đến từ đâu? Phải chăng là do yếu tố may mắn.

Câu trả lời chắc chắn không đến từ sự may mắn, không có thành công nào tự nhiên mà đến nếu chính bản thân các bạn học sinh của chúng ta không nỗ lực và thực sự nghiêm túc đặt quyết tâm, sẽ càng khó khăn nếu phụ huynh không ủng hộ và đầu tư hết mình, và sẽ ra sao nếu thiếu những thầy cô giáo giỏi tận tâm cũng như một môi trường phù hợp, tạo điều kiện tuyệt đối như ELI (STEM Education Center) để các bạn thoải mái luyện tập trong suốt 2 tháng liên tục. Thiếu bất kỳ điều nào trong các yếu tố trên cũng không thể đưa các bạn đi xa đến vậy.

Mùa hè đối với các bạn học sinh là khoảng thời gian để thư giãn và vui chơi sau một năm học, nhưng với các thí sinh ở TPHCM tham thi đấu IYRC thì không phải, các ngày trong tuần các bạn  luôn đều đặn mang robot đến ELI để luyện tập chuẩn bị cho cuộc thi.

Mỗi một giai đoạn đều có những khó khăn và rào cản riêng phải vượt qua. Từ bước chuẩn bị các bạn phải dành thời gian thiết kế và lắp ráp sao cho Robot có thể hoạt động, đến bước chạy thử với vô số lần thử nghiệm rồi thất bại, thầy trò lại cùng mày mò chỉnh sửa từng đoạn code, từng bộ phận để robot hoạt động trơn tru trong thời gian ngắn.

Thí sinh TPHCM cùng luyện tập nghiêm túc chuẩn bị trước cuộc thi robot IYRC 2019

Để các bạn được luyện tập sát với thực tế nhất ELI đã đặt hàng sân thi thử vận chuyển về từ Hàn quốc, đều đặn mỗi buổi cuối tuần trung tâm tổ chức thi đấu thử để trao đổi kinh nghiệm, theo dõi và đánh giá cũng như thắt chặt sự đoàn kết và tăng sự tự tin cho các bạn.

Giáo viên luyện thi của ELI (STEM Education Center) cũng đồng hành với các bạn không chỉ trong giờ luyện thi mà ngoài giờ lúc nào cũng phải suy nghĩ cách để học sinh phát huy hơn nữa khả năng của mỗi bạn. Ở ELI, giáo viên không dạy học theo hình thức cầm tay chỉ việc, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, đồng hành và truyền động lực để mỗi bạn tự suy nghĩ, phát huy khả năng sáng tạo và chủ động lựa chọn hướng phù hợp nhất với mình. Đó là những kỹ năng cần phải có của học sinh thời đại mới!

Những nỗ lực đã nhận được thành quả xứng đáng, hiệu quả của chương trình giáo dục STEM Robot đã mở ra cho ngành giáo dục những phương pháp mới để giúp học sinh tiếp cận nhanh hơn với Khoa học kỹ thuật, bắt kịp xu hướng của thời đại và tiếp cận với sự phát triển công nghệ trên thế giới.